Có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới

Ngôn ngữ trên thế giới

Có phải bạn đang thắc mắc rằng không biết có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới phải không ? Tất nhiên đây không phải là một câu hỏi dễ trả lời nếu như chúng ta không tham khảo tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Theo các nhà ngôn ngữ học trên thế giới hiện nay có ít nhất khoảng 7099 ngôn ngữ.

ngôn ngữ trên thế giới

Ngôn ngữ là gì ?

Chắc chắn chúng ta đã biết rồi, ngôn ngữ là một hệ thống rất phức tạp được con người sử dụng để liên lạc, trao đổi thông tin với nhau. Nói một cách dễ hiểu hơn thì ngôn ngữ là khả năng thu nhận và diễn ta các hệ thống truyền thông tin phức tạp khác nhau.

Những nhà tư tưởng của thế kỷ trước như rousseau đã cho rằng ngôn ngữ bắt nguồn từ cảm xúc của con người. Tuy nhiên, cũng có một nhóm nhà tư tưởng khác thì cho rằng ngôn ngữ bắt nguồn từ tư duy hợp lý và logic. Song song đó, các triết gia ở thế kỷ 20 như Wittgenstein đã lập luận rằng triết học chắc chắn là nghiên cứu về ngôn ngữ.

Các ngôn ngữ tự nhiên thì cái nào cũng bao gồm nói và viết, và các ngôn ngữ nào cũng được mã hóa bằng các phương tiện thứ cấp sử dụng kích thích thính giác, thị giác hoặc xúc giác. Điều này có được là do ngôn ngữ của con người chúng ta không độc lập về phương thức biểu đạt. Song song với đó là tùy thuộc vào quan điểm triết học liên quan đến định nghĩa ngôn ngữ và ý nghĩa, khi nó được sử dụng như một khái niệm tổng quát.

Xem thêm: Cách viết mail xin việc bằng tiếng Anh

Số lượng ngôn ngữ chắc chắn nhiều hơn chúng ta nghĩ

Số lượng ngôn ngữ đã tăng dần trong khoảng 100 năm trở lại đây. Dựa trên các tài liệu mà chúng tôi tham khảo thì ví dụ như ấm bản năm 1911 của Bách Khoa toàn thư Britannicia ước lượng có khoảng 1000, số lượng ngôn ngữ này đã tăng lên rất nhiều trong thế kỷ 20.

Rất nhiều những công trình tiên phong trong việc ghi chép các ngôn ngữ trên thế giới đã được thực hiện bởi nhiều tổ chức trên thế giới. Với công cuộc dịch kinh Kito giáo. Đến khoảng năm 2009 thì ít nhất một phần của kinh thánh đã được dịch ra hơn 2500 bản khác nhau, tất nhiên đây chỉ là giai đoạn đầu và vẫn còn một chặng đường rất dài nữa.

Các ngôn ngữ thuộc cùng một hệ ngôn ngữ liên quan

Dựa trên số lượng phân bố dân cư thì ngôn ngử cũng không hề phân bổ đều trên thế giới. Có thể kể đến như trong 7099 ngôn ngữ được phát hiện ra thì trong đó chỉ khoảng 230 ngôn ngữ được sử dụng ở châu Âu và trong khi đó ở châu Á là 2197.

Ngoài ra cũng có một khu vực có tính đa dạng ngôn ngữ rất cao đó chính là Papua-new Guinea, đây là nơi có hơn 832 ngôn ngữ được nói bởi số dân khoảng 3.9 triệu người.

Ngôn ngữ đang ít dần đi

Trong thế kỷ trước thì ngôn ngữ không ngừng tăng lên, tuy nhiên bước qua thế kỷ 21 thì mọi thứ đã dừng lại và có phần giảm sút. Khi một ngôn ngữ không còn được ai học nữa thì chắc chắn rằng ngôn ngữ đó sẽ chết. Đó cũng chính là thực trạng ở Bắc Mỹ hiện nay, ở đây hiện tại có khoảng 165 ngôn ngữ bản địa, có 8 ngôn ngữ được nói bởi khoảng 10000 người và 75 ngôn ngữ được nói bởi số ít người lớn tuổi khác. Tất nhiên những ngôn ngữ này đang trên đà tuyệt chủng nếu như không được nói bởi những người trẻ.

Nhìn chung, thực trạng trên thế giới hiện nay có khoảng ¼ ngôn ngữ trên thế giới có ít hơn 1000 người nói. Trong thời gian tới, cụ thể là 100 năm các nhà ngôn ngữ ước tính rằng sự tuyệt chủng của ngôn ngữ sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn nữa nếu như không có các giải pháp bảo tồn ngôn ngữ. Ít nhất có khoảng 3000 ngôn ngữ trong số 7099 ngôn ngữ được biết hoặc hơn nữa sẽ biết mất.

Như vậy, đến đây chúng ta đã biết được hiện nay trên thế giới có bao nhiêu ngôn ngữ rồi phải không nào. Đây chắc chắn là những thông tin hữu ích nhất mà bạn không thể bỏ qua rồi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *