Google Cloud Platform Là Gì?

Google cloud platform là gì

Google cloud platform (GCP) là một thuật ngữ nghe có vẻ còn xa lạ với khá nhiều người nhưng trong cuộc sống, bạn chắc chắn đã sử dụng công cụ này không dưới một lần.

Đây là một công cụ của Google, giúp ích rất nhiều cho con người, phục vụ nhu cầu vận hành ứng dụng của các doanh nghiệp trên toàn bộ hệ thống. Trong thời đại 4.0, Google cloud platform trở thành một phần không thể thiếu, vậy Google cloud platform là gì?

Google cloud platform là gì
Google cloud platform là gì? Nguồn : Drive Google

Sự xuất hiện của Google đã mang đến nhiều sự thay đổi đối với cuộc sống của con người. Google không chỉ là bộ máy tìm kiếm khổng lồ mà còn có nhiều ứng dụng giúp được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới, trong đó có GCP. Hãy cùng tìm hiểu xem Google cloud platform là gì và các chức năng của ứng dụng này trong bài viết bên dưới. Biết đâu những thông tin này sẽ cần thiết với bạn trong tương lai.

Google cloud platform là gì?

Google Cloud Platform là thuật ngữ dùng chung cho một tập hợp dịch vụ do Google cung cấp dựa trên nền tảng đám mây cho phép các tổ chức xây dựng, doanh nghiệp chạy các ứng dụng trên hệ thống mà Google đã và đang sử dụng như: Google Maps, Google Search, Chrome, Youtube, Google Apps,… Có thể nói GCP mang đến gần như là tất cả các dịch vựu thiết yếu, từ Compute Engine, Big Data, Management, Storage, Networking, Mobile, Developer Tools nên doanh nghiệp chỉ cần chú ý đến những công việc quan trọng mà không cần quan tâm đến hệ thống bên dưới.

Google cloud platform
Google cloud platform mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, có một điều bạn cần hiểu rõ là GCP không mang đến những dịch vụ quen thuộc mà dịch vụ được cung cấp phải được đặt tại Google – nơi có độ bảo mật và an toàn dữ liệu cao cho hệ thống Datacenter và đáp ứng được hết các tiêu chuẩn khắt khe của một hệ thống điện toán đám mây.

Google cloud platform cung cấp những sản phẩm nào?

GCP cung cấp nhiều sản phẩm khác nhau cho người sử dụng như:

  • Storage – Cloud Storage, Cloud SQL, Cloud Datastore, Cloud Bigtable
  • Compute – Compute Engine,  App Engine, Container Engine.
  • Services – Translate API, Cloud Endpoints, Prediction API.
  • Big Data –Cloud Dataflow, BigQuery, Cloud Pub/Sub, Cloud Dataproc.

Những lợi ích mà Google cloud platform mang đến cho người sử dụng

Người dùng có thể sử dụng cơ sở hạ tầng đồng nhất với Youtube, Google tìm kiếm và Gmail.
Không phải đầu từ cho cơ sở hạ tầng từ ban đầu: Thông thường, khi muốn xây dựng một cơ sở hạ tầng đáng tin cậy, bạn cần đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc.Tuy nhiên, với GCP, bạn có thể tận dụng cơ sở hạ tầng của Google mà không cần tốn bất cứ chi phí đầu tư ban đầu nào.

Quy mô được tự động mở rộng hoặc thu hẹp theo khối lượng: Dựa vào những thay đổi trong lưu lượng và truy cập, GCP sẽ tự động giúp bạn thu hẹp hoặc mở rộng quy mô. Việc của bạn cần làm là thanh toán cho những thứ bạn đã sử dụng trên cơ sở “Pay-as-you-go”

Người dùng không cần lo lắng về cơ sở hạ tầng: Nếu dùng GCP, bạn chỉ việc chú tâm vào phát triển, mà không để tâm đến đầu tư và quản trị hệ thống. Việc quản lý cơ sở dữ liệu, cân bằng tải cho Google hay cấu hình máy chủ, sắp xếp… đều có thể giao phó cho GCP. Ngoài ra, Google còn có các công cụ hỗ trợ phát triển rất dễ sử dụng như: Eclipse, thư viện máy khách API, giao diện dòng lệnh để bạn có thể tạo ra những gì mình muốn. 

GCP giúp người dùng quan lý dữ liệu
GCP giúp người dùng không cần lo lắng về cơ sở hạ tầng (Ảnh: Internet)

Thoải mái lựa chọn và tối ưu hóa dịch vụ: GCP thực sự rất hữu ích và có tất cả dịch vụ cần cho cấu trúc ứng dụng (Application architecture) như: lưu trữ BLOB, máy ảo, cơ sở dữ liệu MySQL và phân tích dữ liệu lớn, lưu trữ khối, nền tảng được quản lý kho dữ liệu NoQuery… của công ty.

Phát triển hệ thống đám mây

Cơ sở hạ tầng tiên tiến: Google cung cấp một trong những mạng lưới lớn và tiên tiến nhất thế giới. Mạng lưới của Google có tốc độ cao, hiệu năng ổn định và rất ít biến động.  Khả năng dự phòng của GCP rất mạnh mẽ. Bằng cách thiết lập đa điểm Points of Presence), dữ liệu sẽ được nhân đôi một cách tự động và lưu trữ vào nhiều vị trí. Ngoài ra, GCP còn được xem là khoa học máy tính hiện đại nhất với các cải tiến về Drillac, BigTable MapReduce, cho phép bạn truy cập nhanh và ứng dụng công nghệ mới nhất trong ngành của Google.

Có hiệu suất ổn định và khả năng phản ứng tức thời: GCP có khả năng xử lý quyền truy cập vào bộ nhớ mạnh mẽ và IOPS cao. Bên cạnh đó, ứng dụng này còn có thể tránh bị tác động bởi các ứng dụng khác và có thể giảm độ trễ, bảo trì tối ưu thông suốt và một mạng lưới toàn cầu.

Qua bài viết ở trên, hi vọng bạn đã hiểu được Google Cloud Platform là gì và những lợi ích của ứng dụng này. Nếu bạn thấy thông tin hữu ích thì hãy lưu lại và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để làm giàu vốn kiến thức của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *