End User Là Gì? Một Số Đối Tượng Khách Hàng Ít Được Ưu Ái Nhất

End user là gì

End User là gì? Một khái niệm trong marketing mà ai cũng phải biết. Hiện nay có rất nhiều công ty chỉ tập trung vào một đối tượng khách hàng duy nhất mà quên đi việc chăm sóc các đối tượng khách hàng tiềm năng khác. Thực tế, nếu muốn bán được hàng, ngoài việc quan tâm đến khách trực tiếp mua hàng, bạn cần để tâm đến những đối tượng khách hàng ít được ưu ái hơn.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này bằng cách giải thích end user là gì và cung cấp thêm thông tin về những đối tượng khách hàng còn lại.

End user là gì
End user là gì? (Ảnh: Internet)

Kinh doanh là một lĩnh vực mà không phải ai cũng có thể thành công ngay từ lần đầu tiên. Để bán được sản phẩm, bạn cần có một chiến lược rõ ràng và quan trọng nhất là hiểu được khách hàng của mình cần gì. Quan tâm đến khách mua hàng trực tiếp là đúng nhưng chưa đủ, bạn cần phải mở rộng phạm vị của mình ra, tập trung hơn vào các end user, middle man và cả sales nữa.

End user là gì?

End user được hiểu là người tiêu dùng cuối cùng, họ sẽ bỏ tiền ra mua hàng của công ty và không bán lại để kiếm lợi nhận. Họ mua hàng với mục đích sử dụng công năng của sản phẩm và cũng được xem là người mang yếu tố cảm tính nhiều nhất, dễ bị những tác nhân bên ngoài tác động và khó chiều nhất.

Tại các công ty lớn, việc chăm sóc và giữ chân khách hàng cũ bao giờ cũng được đặt lên hàng đầu, không kém gì việc tìm khách hàng bởi vì đặc tính của các end user này. Theo thống kê của nhiều công ti thì chi phí cho việc giữ khách hàng cũ thường chỉ bằng 20% so với số tiền phải bỏ ra để tìm khách hàng mới nhưng lại là một trong những khoản chi quan trọng nhất trong việc thúc đẩy sự phát triển của thị trường.

Middle man và Sales – Hai đối tượng khách hàng ít được ưu ái

Người trung gian
Người trung gian cũng là đối được khách hàng cần được chú ý và quan tâm (Ảnh: internet)

Ngoài end user, middle man và sales được xem là hai khách hàng ít được ưu ái nhất nhưng bạn không nên bỏ qua:

Middle man

Hiểu đơn giản, middle man là người trung gian sẽ bán sản phẩm của công ty bạn cho người tiêu dùng cuối cùng và kiếm lời từ việc này. Độ trung thành của middle man đối với công ty sẽ dựa vào một số yếu tố sau:

  • Quan hệ với đối tượng bán và với công ty.
  • Lợi nhuận có đủ cao khi so với cùng nghành của công ty không?.
  • Số lượng hàng bán ra và lượng khách tới mua.

Ngoài 3 yếu tố kể trên thì còn nhiều lý do khác khiến middle man muốn bán hàng của bạn, tuy nhiên điểm mấu chốt là bạn phải hiểu được tâm lí của các middle man. Họ là những người rất dễ bị tác động nên nếu bạn không hiểu nhu cầu thật sự của họ về lợi nhuận cũng như lợi ích thì sẽ rất khó để khai thác đối tượng khách hàng này.

Sales

Sales hay còn được gọi là khách hàng nội bộ, đây là đối tượng khách được xếp vào loại quan trọng nhưng lại bị nhiều công ty lơ là và ít được ưu ái nhất. Điều này xảy ra do các sales không phải là người trả tiền trực tiếp nên thường bị xem như không phải khách hàng.

Sale là khách hàng nội bộ
Sales là khách hàng nội bộ (Ảnh: Internet)

Các công ty đã quên mất rằng chỉ có sales mới có đủ sự tin tưởng, tình yêu với sản phẩm của công ty để truyền bá ra bên ngoài một cách hiệu quả. Nếu bạn khiến nhân viên của mình có niềm tin thì không cần đến kỹ thuật sales, các sales vẫn sẽ bán được hàng vì họ làm việc bằng cả khối óc và con tim của mình.

Tóm lại, nếu muốn công ty của bạn phát triển toàn diện thì ngoài các phương án cụ thể, điều bạn cần quan tâm hàng đầu là đối tượng khách hàng ít được ưu ái của mình để từ đó tạo ra đột biến về doanh thu cho công ty hoặc doanh nghiệp.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu end user là gì cũng như đã có thêm nhiều thông tin hơn về lĩnh vực này. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật các kiến thức mới mẻ và thú vị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *